Xu Hướng 6/2023 # So Sánh Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học # Top 9 View | Jewd.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # So Sánh Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết So Sánh Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học được cập nhật mới nhất trên website Jewd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mình đã biết mấy bài về kem chống nắng, nhưng hôm nay mình sẽ viết rõ hơn về kem chống nắng vật lý và hóa học, và hôm sau mình sẽ bổ sung thêm loại kem tổng hợp cả 2 loại kem chống nắng vật lý và hóa học kia.

Có hai loại kem chống nắng, kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý sử dụng các bộ lọc tia UV vật lý, trong khi kem chống nắng hóa học sử dụng các bộ lọc UV hóa học. Ngoài ra còn có kem chống nắng hỗn hợp có chứa hoạt chất chống nắng và hóa học.

So sánh kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Cách họ làm việc

Các kem chống nắng vật lý bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách làm chệch hướng hoặc ngăn chặn tia nắng.

Hóa chất chống nắng làm việc bằng cách hấp thụ tia nắng. Một số bộ lọc hóa học có thể phân tán tia nắng mặt trời, nhưng chủ yếu chỉ hấp thụ chúng.

Vài cái tên khác

Sunblock; Kem chống nắng vô cơ

Kem chống nắng hữu cơ

Bộ lọc UV

(Bộ lọc tia cực tím là thành phần hoạt tính trong kem chống nắng bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.)

Tính ổn định

Nói chung ổn định

Hầu hết là quang học, nhưng một số thì không.

Avobenzone nổi tiếng không ổn định . Tuy nhiên, nó có thể được ổn định khi được kết hợp với các bộ lọc UV khác.

Tính sinh động

Titanium dioxide có thể là vấn đề đối với một số người. (Nếu da bạn bị nhờn và kem chống nắng vật lý, titanium dioxide có thể là thủ phạm.)

Zinc oxide nói chung là an toàn. Nó có thể được sử dụng trên da nhạy cảm và là một thành phần chính trong kem chống nắng.

Bộ lọc hóa học có khuynh hướng gây kích ứng da hơn.

Nếu bị dính vào mắt có thể gây kích ứng đỏ mắt, chảy nước mắt.

Một số có thể gây phản ứng dị ứng.

Sự bảo vệ

Bảo vệ bao nhiêu được cung cấp tùy thuộc vào lượng chất hoạt tính trong kem chống nắng, kích thước hạt của các bộ lọc UV, khả năng quang và tổng sản phẩm.

Titanium dioxide bảo vệ chống lại tia UVB, không hẳn là hầu hết tia UVA.

Zinc oxide bảo vệ chống lại toàn bộ tia UVB và tia UVA.

Bắt đầu bảo vệ ngay khi sử dụng.

Các bộ lọc hóa học cung cấp độ che phủ cao hơn tia UVA và tia UVB so với kem chống nắng vật lý, nhưng phạm vi bảo vệ sẽ phụ thuộc vào hoạt tính và sự ổn định của nó.

Avobenzone, ví dụ, bảo vệ chống lại các tia UVA quang phổ đầy đủ.

Phải đợi 20 phút sau khi sử dungj mới bắt đầu có hiệu quả.

Kết cấu

Mỏng và đục, có thể khó áp dụng.

Có xu hướng để lại một màu trắng đúc hoặc màu.

Chà xát dễ dàng hơn và phải được thường xuyên sử dụng lại.

Không màu, không mùi, thường chảy nước.

Đôi khi có thể sử dụng gấp đôi như một lớp nền trang điểm, tùy thuộc vào công thức hóa học của kem chống nắng.

An toàn

Khá an toàn, FDA chấp thuận.

Không gây ra gốc tự do.

Lưu ý: Hiện tại đang có nhiều tranh cãi về chất kẽm nano và titan dioxit nanô.

Nói chung an toàn, tuy nhiên một số bộ lọc hóa học tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn thương da, kích ứng và lão hóa.

Nhiều bộ lọc UV hóa học chưa được FDA chấp thuận ở Hoa Kỳ, nhưng ở kem chống nắng được bán ở Châu Âu và Châu Á.

Kết luận:

Các kem chống nắng vật lý có khuynh hướng được sử dụng tốt hơn bởi hầu hết các loại da bởi vì các bộ lọc hóa học được sử dụng trong kem chống nắng hoá học có thể gây khó chịu cho nhiều người. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý có xu hướng để lại một dải trắng hoặc các vệt trắng sau khi áp dụng và không cung cấp nhiều sự bảo vệ tia UVA so với kem chống nắng hóa học. Các kem chống nắng vật lý cũng dày cần dày hơn một chút vì vậy cũng khó sử dụng hơn. Vì cả hai loại kem chống nắng vật lý và hóa học đều có ưu và nhược điểm, nhiều kem chống nắng ngày nay có chứa cả các bộ lọc UV vật lý và hóa học trong 2 loại kem chống nắng trên, mang lại nhiều ưu điểm hơn, do các chất hóa học mới.

Xem tiếp bài trong series

So Sánh Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học Nên Dùng Loại Nào?

4:53, 25/09/2019

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học có giống nhau?

Kem chống nắng vật lý và hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng vô cơ, thường có các thành phần: titanium dioxide và zinc oxide. Trong đó, Titanium dioxide là thành phần có tác dụng chính. Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại tia UV, khiến chúng không để đi xuyên qua da.

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng hoá học là loại kem chống nắng hữu cơ, có thành phần chính như: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng hóa học đó là hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ chúng trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da.

Ngoài kem chống nắng hóa học và vật lý, thì còn có kem chống nắng hoá học lai vật lý hay còn được biết đến với những cái tên như: kem chống nắng lai vậy lý và hóa học, kem chống nắng kết hợp vật lý và hóa học. Trong thành phần của loại kem này gồm cả các chất hóa học và các chất có khả năng phản xạ tia UV như titanium dioxide.

Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng vật lý và hóa học

Có thể thể nói kem chống nắng hóa học vật lý chính là sự kết hợp những ưu điểm của 2 loại kia và khắc phục được nhược điểm của các loại kem chống nắng vật lý và hóa học giúp bảo vệ làn da một cách toàn diện.

Nhận biết kem chống nắng vật lý và hóa học

Các loại kem chống nắng vật lý và hóa học do có thành phần và kết cấu khác nhau nên sẽ có những ưu và nhược điểm không giống nhau. Các bạn nên nắm rõ những ưu – nhược điểm của từng loại để có lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học và vật lý:

Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ, ít nhờn rít nên dễ thấm vào da và ít gây bít tắc lỗ chân lông, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày. Kết cấu kem không để lại vệt trắng bệt trên da, dễ thấm vào da và không làm da bị bóng dầu. Ngoài ra, kem chống nắng hóa học còn dễ tiệp màu da và lượng kem phải sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý.

Ngược lại, kem chống nắng vật lý có tác dụng ngay sau khi thoa lên da mà không cần đợi một khoảng thời như kem chống nắng hóa học. Loại kem chống nắng này ít gây kích ứng cho da, phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm hay da mụn. Kem chống nắng vật lý có thể bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, đặc biệt có tác dụng chống nắng phổ rộng tự nhiên.

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học và vật lý:

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học và vật lý

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý là sau khi bôi sẽ để lại trên mặt một lớp trắng xoá, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn và dễ lộ trên nền da tối màu. Kem chống nắng vật lý dễ bị trôi đi và phải bôi lại thường xuyên. Chất kem đặc hơn chất kem chống nắng hóa học nên phải thoa lâu để thấm.

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học là phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng. Do không bền vững dưới nắng nên sau 2 tiếng cần bôi lại. Kem chống nắng hóa học dễ khiến da bị kích ứng và ngứa do chứa nhiều thành phần kết hợp để đạt được sự bảo vệ UVA và UVB phổ rộng. Do đó sản phẩm không nên sử dụng cho dầu mụn, nhạy cảm.

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học và vật lý

Khi nào nên dùng kem chống nắng vật lý?

Khi bạn sở hữu một làn da nhạy cảm, cần tránh các thành phần oxybenzone và PABA có trong kem chống nắng hoá học. Hay nếu da bạn đang bị mụn, nên sử dụng kem chống nắng có từ”Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông). Đặc biệt không nên dùng kem chống nắng hoá học dạng gel rất dễ gây nhờn, bóng.

Khi nào nên dùng kem chống nắng hóa học?

Lưu ý: với da thường và da khô, bạn có thể sử dụng một trong hai loại loại kem chống nắng hóa học vật lý. Tuy nhiên, nên chọn loại kem chống nắng có nhiều chất dưỡng ẩm sẽ tốt nhất cho da trong trường hợp này.

Kem chống nắng hoá học lai vật lý

Kem chống nắng dạng thỏi Self Care Sunstick SPF50+ PA++++

Kem chống nắng lai vậy lý và hóa học có thể khắc phục được nhược điểm của các loại kem chống nắng vật lý hay hóa học để bảo vệ làn da một cách toàn diện hơn. Ưu điểm của kem chống nắng kết hợp vật lý và hóa học là chất kem mỏng nhẹ, không để lại vệt trắng, không gây bít tắc lỗ chân lông, là sự lựa chọn phù hợp cho các làn da “khó tính”.

Bạn có thể tham khảo dòng kem chống nắng dạng thỏi Self Care Sunstick SPF50+ PA++++. Đây là kem chống nắng hoá học lai vật lý có thành phần tự nhiên, an toàn cho mọi làn da nhờ khả năng thấm nhanh, cho cảm giác mịn màng, không gây nhờn dính. Khả năng chống nắng của Self Care Sunstick Cellnco được đánh giá cao giúp bảo vệ làn da bạn khỏi ánh nắng hiệu quả.

Self Care Sunstick có thành phần an toàn cho da, chống nắng và dưỡng da hiệu quả

Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học Là Gì?

Kem chống nắng dần trở thành “cứu cánh” cho làn da của phái đẹp, kể cả ngày nắng hay ngày mưa. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng như hiện nay, kem chống nắng sẽ là “trợ thủ đắc lực” phát huy tác dụng hơn bao giờ hết để bảo vệ làn da khỏe mạnh trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là gì? Kem chống nắng vật lý (còn gọi với cái tên sunblock hoặc physical sunscreen) sẽ chống nắng theo cơ chế phản xạ ánh sáng – ánh sáng chiếu lên da sẽ bị phản xạ lại nên không thể xuyên được vào trong da.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

+ Hoạt động ngay tức thì sau khi sử dụng lên da mà không cần chờ thời gian thẩm thấu.

+ Các loại kem chống nắng vật lý không gây kích ứng da, thích hợp cho những ai bị dị ứng với kem chống nắng, người có làn da nhạy cảm, làn da dễ bị kích ứng nhiệt như đỏ, bỏng rát khi tiếp xúc ánh nắng và an toàn cho cả làn da trẻ em.

+ Bền vững trong thời gian lâu khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (không phải trong môi trường nước và ẩm).

+ Kết cấu kem có thể bị dày, khiến lỗ chân lông không được thông thoáng, da dễ bị đổ dầu…

+ Chất kem tạo vệt trắng, lên tông da khá rõ nên sẽ không phù hợp với những ai có làn da ngăm.

+ Rất dễ bị trôi nếu da bị đổ mồ hôi, tiếp xúc với nước. Vì thế, nếu bạn hoạt động ngoài trời thì nên bôi lại kem chống nắng thường xuyên để phát huy tác dụng tốt nhất.

+ Cần sử dụng kem đủ nhiều và chính xác để bảo vệ da tốt nhất bởi vì các tia UV có thể len vào giữa các mảng kem và xâm nhập vào da.

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

+ Chất kem thường mỏng nhẹ; dễ thẩm thấu vào da và tán đều lên da, phù hợp sử dụng hàng ngày.

+ Công thức của các loại kem chống nắng hóa học dễ dàng bổ sung các thành phần như peptide và enzyme mang lại lợi ích dưỡng trắng da.

+ Có tác dụng thấm vào da nên không tạo ra các không gian giữa các phần tử chống nắng khiến cho các tia UV khó xâm nhập vào làn da.

+ Mất thời gian để kem thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng. Thông thường phải bôi kem chống nắng từ 20 – 30 phút trước khi ra ngoài.

+ Kem chống nắng hóa học thường có chỉ số SPF cao nên khả năng gây kích ứng cao so với kem chống nắng vật lý (đặc biệt đối với những người có làn da khô hay da nhạy cảm).

+ Đối với da nhờn thì loại kem này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

+ Không bền vững dưới ánh nắng khi bạn tiếp xúc trực tiếp, dù ở môi trường khô ráo. Vì thế, cần phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ.

Qua những thông tin vừa liệt kê ở trên, phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về kem chống nắng vật lý và hóa học là gì rồi đúng không nào!

Song song với câu hỏi “kem chống nắng vật lý và hóa học là gì” thì nhiều chị em có thắc mắc: “Nên chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học sử dụng?”. Bạn sẽ có đáp án chi tiết khi xem tiếp những thông tin bên dưới.

Thật ra, không thể nói loại kem chống nắng nào là phù hợp nhất cho làn da bạn. Vì sao? Vì mỗi loại kem chống nắng đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Do vậy, tùy vào tính chất da, mức độ bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sự kích ứng của làn da mà bạn chọn cho mình dòng kem chống nắng phù hợp nhất.

Tham khảo một vài sản phẩm kem chống nắng khuyên dùng

#1 – Kem chống nắng vật lý Alex Cosmetic Royal BB Cream trang điểm tái tạo da

Sản phẩm không chỉ có tác dụng chống nắng suốt 24 tiếng/ngày mà còn phát huy khả năng che khuyết điểm tốt; đồng thời dưỡng ẩm, chống lão hóa da và dưỡng da khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

#2 – Kem chống nắng vật lý EltaMD UV Physical Broad-Spectrum SPF 41

Khác Nhau Giữa Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học

I. Kem chống nắng vật lý là gì?

Trong bài kem chống nắng vật lý là gì chúng mình cũng đã giải thích khá chi tiết. Đó là dòng kem chống nắng vô cơ. Thường có các thành phần titanium dioxide và zinc oxide giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ cho làn da, ngăn chặn tác động của tia UV với làn da.

1.1. Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học là dòng sản phẩm chống nắng hữu cơ, có chứa những thành phần chính như oxybenzone, sulisobenzone, hay avobenzone. Thông thường, các loại kem chống nắng hóa học thường có kết cấu nhẹ, mỏng, khi thoa lên da không để lại vệt trắng. Vì thế chúng thường nhận được những đánh giá, nhận xét tốt hơn.

1.2. Hướng dẫn phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Tiêu chí

Kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng hóa học

Thành phần

Thường có chứa thành phần zinc oxide và titanium dioxide

Thường có chứa một số thành phần như: avobenzone, sulisobenzone, hay oxybenzone, vân vân

Cơ chế tác dụng

Hoạt động đơn giản, titanium dioxide và zinc oxide ngăn chặn và bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

Hoạt động bằng cách hấp thu, xử lý và phân hủy các tia có hại trước khi chúng có thể gây tổn hại cho làn da.

Ưu điểm

Tác dụng ngay lên làn da, không cần phải chờ quá lâu như kem chống nắng hóa học.

Cần phải sử dụng trước từ 20 phút đến 30 phút trước khi ra ngoài.

Có nhiều mẫu mã với chỉ số SPF khác nhau. Phù hợp với nhiều đối tượng làn da.

Không để lại vệt trắng trên da khi sử dụng. Do có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thấm vào làn da.

Thường ít gây kích ứng cho da. Phù hợp với những bạn có làn da nhạy cảm, hay da trẻ em.

Có khả năng tạo thành lớp chống nắng bảo vẹ trong suốt thời gian dài.

Nhược điểm

Kết cấu của kem dưỡng dày. Vì thế khi sử dụng thường khiến cho làn da bị bí, lỗ chân lông bị bết tắc, dễ gây mụn.

Một số thành phần có thể khiến da nhạy cảm bị kích ứng.

Cần sử dụng lại sau khi bôi 2 giờ đồng hồ. Thời gian chờ để sản phẩm tạo lớp màng bảo vệ làn da lâu.

Với làn da dầu khi sử dụng kem chống nắng hóa học thường dễ khiến da bị nổi mụn.

Dễ bị trôi khi tiếp xúc với nước hay ra mồ hôi nhiều.

Khó tệp màu với lớp trang điểm. Vì thế không hợp với những bạn ưa thích trang điểm lắm.

Nếu trước đây mọi người thường qua chú trọng vào việc nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học. Tuy nhiên, trên thị trường mỹ phẩm hiện nay đã xuất hiện rất nhiều loại kem chống nắng với các tên gọi như suncream, sunmilk hay sungel.

Vì thế, cách chuẩn nhất để phân biệt được đâu là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì chúng ta nên dựa vào bảng thành phần của chúng.

Trên thị trường hiện nay ngoài dòng kem chống nắng vật lý và hóa học còn có kem chống nắng vật lý lai hóa học. Những năm gần đây dòng sản phẩm chống nắng lai lại càng trở nên phổ biến

1.3. Kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì?

Kem chống nắng lai là dòng sản phẩm được tạo nên bởi kết hợp những ưu điểm của kem chống nắng của vật lý và hóa học. Để từ đó tạo ra sản phẩm bảo vệ làn da tốt nhất mà không khiến da bị kích ứng hay để lại vệt trắng khi sử dụng.

Thông thường kem chống nắng lai giữa vật lý và hóa học thường có chứa các thành phần Mexoryl XL, Tinosorb S, Meroxyl SX.

Loại kem chống nắng lai này đã khắc phục được những nhược điểm của kem chống nắng vật lý và tối ưu được những ưu điểm của kem chống nắng hóa học. Vì thế, chúng có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thấm, và không để lại vệt trắng hay khiến da bị kích ứng. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo với những ai có làn da khó chiều.

II. Nên chọn kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?

Như ở phần trên bài viết, chúng ta đã phân tích và thấy rõ ràng dù là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì đều có những ưu điểm và điểm trừ nhất định.

Vì thế, để có thể lựa chọn được loại chống nắng phù hợp bạn cần phải thấu hiểu làn da của mình, điều kiện của mình. Từ đó sẽ chọn được một loại chống nắng phù hợp.

Còn với bạn nào có làn da hỗn hợp thiên dầu, da dầu mụn thì nên chọn kem chống nắng cho da dầu mụn hóa học. Bởi dòng sản phẩm chống nắng hóa học thường có kết cấu nhẹ, dễ thấm, không gây dính bết. Rất phù hợp với làn da dầu nhờn, hay da có mụn. Đồng thời nó cũng phù hợp với những bạn muốn có một lớp nền trang điểm nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khi lựa chọn kem chống nắng bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, mua ở những địa chỉ tin cậy. Thay vì mua những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng thì hậu quả sẽ khôn lường.

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học trên website Jewd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!